Ứng dụng biến tần trung thế GD5000 điều khiển quạt lò thổi Oxy cho nhà máy thép

Với kinh nghiệm ứng dụng thành công biến tần GD5000 giúp gia tăng hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp, IA TECH đã nhận được yêu cầu cải tiến hệ thống quạt lò thổi Oxy từ Nhà máy Thép. Giải pháp của IA TECH sử dụng biến tần GD5000 điều khiển quạt lò thổi Oxy kết hợp cùng hệ thống giám sát SCADA đã mang lại cho Nhà máy Thép Tuyên Quang nhiều lợi ích lớn.
Thông tin dự án
Lĩnh vực Ngành thép
Khách hàng Nhà máy Thép
Nhu cầu của KH Cải tiến hệ thống điều khiển và lắp thêm biến tần dự phòng cho quạt lò thổi Oxy.
Giải pháp của IA Tech Sử dụng biến tần trung thế GD5000 điều khiển quạt lò thổi Oxy và thiết kế giao diện giám sát điều khiển SCADA hoạt động trên PC thông qua phần mềm WinCC V7.x.
Kết quả ứng dụng
  • Hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả.
  • Giao diện trực quan và sinh động, giám sát hệ thống dễ dàng hơn so với hệ thống cũ.
  • Cải thiện chất lượng thành phẩm.
  • Cách thức vận hành đơn giản và an toàn hơn so với hệ thống cũ.
  • Đội ngũ kỹ sư IA TECH thiết kế và lắp đặt nhanh chóng, giúp doanh nghiệp làm chủ hệ thống.
  • Dịch vụ vượt trội, hỗ trợ kỹ thuật 24/7.

Nhận thấy rõ tầm quan trọng của sản xuất “thép xanh” trong vấn đề phát triển bền vững, Nhà máy Thép quyết định nâng cấp hệ thống trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhằm cải thiện chất lượng thành phẩm và bảo vệ môi trường.

Giải pháp của IA TECH sử dụng biến tần trung thế GD5000 điều khiển các hệ thống quạt trong nhà máy thép đã giúp nhiều doanh nghiệp tối ưu hóa sản xuất và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Chính điều này đã gia tăng uy tín cho IA TECH và thôi thúc Nhà máy Thép cải tiến lò thổi Oxy.

Qua khảo sát, IA TECH đồng thời tư vấn Nhà máy Thép chú trọng vào hệ thống điều khiển giám sát với giải pháp sử dụng và thiết kế giao diện giám sát điều khiển SCADA hoạt động trên PC thông qua phần mềm WinCC để gia tăng hiệu quả và giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất.

ung-dung-bien-tan-trung-the-gd5000-dieu-khien-quat-lo-thoi-oxy-cho-nha-may-thep-tuyen-quang-h164

Trong quá trình luyện gang thép, chu trình tại lò thổi Oxy rất quan trọng. Chu trình này giúp giảm bớt hàm lượng Cacbon trong gang lỏng được nung chảy ở Lò Cao, đồng thời giảm độ giòn của thép sau khi ra sản phẩm cuối cùng.

ung-dung-bien-tan-trung-the-gd5000-dieu-khien-quat-lo-thoi-oxy-cho-nha-may-thep-tuyen-quang-h264

Quạt thổi cung cấp Oxy cho lò thổi Oxy được điều khiển thông qua 2 biến tần GD5000 điều khiển dự phòng cho nhau.

Biến tần trung thế GD5000 được điều khiển thông qua hệ Profibus của PLC S7-300 và có thể giám sát, điều khiển thông qua PLC S7-400 tại hệ điều khiển WinCC trung tâm.

Hệ thống WinCC ở trạm điều khiển có 2 PC sử dụng chế độ Single-User có thể điều khiển dự phòng cho nhau khi một trong hai hệ bị lỗi.

Hệ thống quạt được giám sát và điều khiển bởi rất nhiều thông số phức tạp nhằm tránh xảy ra sai sót trong quá trình hoạt động.

Ở chế độ bằng tay:

  • Tốc độ quạt thổi được điều khiển thông qua hệ thống WinCC ở trạm điều khiển.

Ở chế độ tự động:

  • Tốc độ quạt thổi được điều khiển thông qua WinCC trung tâm và PLC S7- 400, tốc độ quạt được tối ưu hóa để đưa nồng độ Oxy phù hợp với quy trình lò luyện.

Hệ thống WinCC tại trạm điều khiển:

ung-dung-bien-tan-trung-the-gd5000-dieu-khien-quat-lo-thoi-oxy-cho-nha-may-thep-tuyen-quang-h364

Hệ thống WinCC điều khiển tại trung tâm:

ung-dung-bien-tan-trung-the-gd5000-dieu-khien-quat-lo-thoi-oxy-cho-nha-may-thep-tuyen-quang-h464

Hệ thống được cải tiến thêm mạch luân chuyển by-pass theo đề xuất của nhà máy. Phần luân chuyển mạch by-pass khi đổi dự phòng biến tần đã được IA TECH thực hiện rất chi tiết, cho phép giám sát và điều khiển từ xa trên giao diện WinCC.

Với hệ thống cũ:

  • Khi đóng các khóa động lực và phần máy cắt, nhân viên vận hành phải thực hiện theo quy trình phức tạp, do đó khi xảy ra lỗi hệ thống thì không biết vấn đề ở đâu để xử lý.
  • Phải đóng máy cắt trung thế ở cự ly gần nên rất nguy hiểm cho người vận hành.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Nếu Quý khách có yêu cầu tư vấn giải pháp vui lòng liên hệ 0972146634 – 0383122898 để được hỗ trợ nhanh nhất hoặc chia sẻ thông tin của Quý khách và doanh nghiệp với chúng tôi .